A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh tiến độ xây dựng trường Chuẩn quốc gia năm 2014

Đẩy mạnh tiến độ xây dựng trường Chuẩn quốc gia năm 2014
Sáng 19/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến với 30 quận, huyện, thị xã về công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia. Tính đến nay đã có 12 quận, huyện có trên 50% số trường công lập đạt Chuẩn. Để có 100 trường đạt Chuẩn theo mục tiêu của Thành phố đề ra năm 2014, thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh việc kiểm tra, thẩm định công nhận các trường đạt Chuẩn và kiểm tra thẩm định lại các trường đạt Chuẩn từ năm 2008 trở về trước.Nhiều đơn vị sẽ vượt chỉ tiêu
Về tiến độ xây dựng trường Chuẩn, tính đến ngày 16/6, toàn Thành phố đã có 913 trường đạt Chuẩn quốc gia. Trong đó có 885 trường công lập, nâng tỷ lệ trường công lập đạt Chuẩn lên 43,2%. Có nhiều đơn vị đạt tỷ lệ trường Chuẩn cao như Bắc Từ Liêm (đạt 76,9%), Tây Hồ (đạt 75%), Hà Đông (đạt 71,4%), Long Biên (đạt 70,9%).
Năm 2014, Thành phố giao chỉ tiêu 100 trường đạt Chuẩn quốc gia nhưng theo đăng ký của các quận, huyện thì ngành GD&ĐT Hà Nội dự kiến sẽ có 122 trường đạt Chuẩn. Tại hội nghị trực tuyến, nhiều đơn vị cho biết có thể vượt kế hoạch được giao. Quận Hà Đông sẽ vượt chỉ tiêu 4 trường, cụ thể sẽ có 7 trường đạt Chuẩn, trong đó 3 trường đã được kiểm tra, thẩm định. Huyện Quốc Oai năm 2014 quyết tâm 6 trường đạt Chuẩn quốc gia, vượt chỉ tiêu 3 trường. Huyện Gia Lâm đăng ký 4 trường và sẽ phấn đấu 5 trường đạt Chuẩn.
Huyện Mê Linh, 1 trong 5 đơn vị không đạt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn năm 2013 cũng phấn đấu vượt kế hoạch. Cụ thể, huyện được giao chỉ tiêu 3 trường thì đến nay đã kiểm tra công nhận được 2 trường. Mê Linh sẽ bổ sung thêm 2 trường nữa vào danh sách trường Chuẩn quốc gia trong năm nay. Trưởng phòng Bùi Văn Công cho biết, đến nay, việc đầu tư xây dựng các hạng mục đang được hoàn thiện và trong hè sẽ mua sắm thiết bị cho 3 trường để kiểm tra thẩm định đạt Chuẩn.
PGĐ Sở GD&ĐT Phạm Thị Hồng Nga cho biết: Công tác xây dựng trường Chuẩn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của ngành giáo dục Thủ đô, là chỉ tiêu pháp lệnh năm 2014. Nếu các quận, huyện tiếp tục dành quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia thì có thể năm nay sẽ tiếp tục vượt kế hoạch của Thành phố.
Không giữ được Chuẩn do vượt sĩ số, thiếu phòng học 
Một khó khăn lớn trong công tác xây dựng trường Chuẩn quốc gia năm 2014 của Thủ đô Hà Nội là có tới 433 trường đã được công nhận đạt Chuẩn từ năm 2008 trở về trước. Bằng công nhận trường Chuẩn chỉ có giá trị trong 5 năm. Vì vậy đến nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức 4 đoàn trực tiếp đến kiểm tra thẩm định lại 147 trường và từ nay đến cuối năm sẽ kiểm tra tất cả các trường còn lại. Dự báo sẽ có rất nhiều trường không giữ được Chuẩn. Ông Phạm Xuân Tài – Phó ban Văn hóa xã hội HĐND thành phố cho biết, thống kê tại 23 quận, huyện có 43 trường vượt sĩ số 124 trường không đạt chuẩn về cơ sở vật chất nên không duy trì được. Điều này đặt ra nhiều khó khăn cho công tác xây dựng chuẩn.
Quận Hà Đông có 16 trường trong diện thẩm định lại, đã kiểm tra và rà soát, dự kiến sẽ có 15/16 được công nhận lại. Trường không được công nhận Chuẩn là tiểu học Văn Khê lý do diện tích hẹp và học sinh đông. Đại diện lãnh đạo quận cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng thêm 1 trường tiểu học ở phường La Khê giúp giảm sĩ số cho TH Văn Khê để trường này đạt Chuẩn vào cuối năm 2015.
Huyện Ba Vì có 17 trường được công nhận theo tiêu chí cũ phải được kiểm tra, thẩm định lại. Tuy nhiên qua kiểm tra chỉ có 4 trường duy trì được chuẩn còn 13 trường “mất” chuẩn vì chưa đạt tiêu chí về cơ sở vật chất. Lãnh đạo huyện cho biết hện nay Ba Vì còn nhiều trường xuống cấp. Để xóa được số phòng xuống cấp này cần tới 260 tỷ đồng.
Trực tiếp đi kiểm tra 86 trường của 8 quận, huyện, PGĐ Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: Không ít trường có nhiều điểm trường nên việc công nhận Chuẩn rất khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều trường không có phòng tin học, phòng ngoại ngữ. Một số trường THSC có phòng học bộ môn nhưng lại không có trang thiết bị…
Đại diện phòng Giáo dục mầm non cũng cho biết: Các quận, huyện mua sắm trang thiết bị nhưng chưa tính đến quy mô phát triển. Chỉ mua để đáp ứng tại thời điểm nào đó nhưng 1 hoặc 2 năm sau lại lỗi thời hoặc học sinh tăng nên lại phải mua thiết bị mới đắt tiền hơn như vậy rất tốn kém và lãng phí.
Phát biểu tổng kết hội nghị, PGĐ Sở Phạm Thị Hồng Nga chỉ rõ: Trách nhiệm duy trì giữ vững trường Chuẩn thuộc về các quận huyện, phòng giáo dục và các trường. Đề nghị các quận, huyện tiếp tục ưu tiên quỹ đất xây dựng trường và đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thông cơ sở vật chất. Ngành giáo dục Hà Nội cũng sẽ tham mưu với UBND Thành phố có chính sách xã hội hóa tốt hơn. Ví dụ như giảm thuế cho các trường học ngoài công lập để giảm áp lực sĩ số cho các trường công lập…
Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Nguồn:thcsvancon.hoaiduc.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Tháng 05 : 246
Năm 2022 : 3.549
Video Clip